Chia sẻ về trầm cảm sau sinh của bà mẹ trẻ khiến hàng nghìn người tâm đắc

Để giúp đỡ những bà mẹ đang và sắp trải qua kỳ sinh nở không bị mắc phải chứng trầm cảm sau sinh, chị Tuyết đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rất quý báu.

Những ngày qua, câu chuyện buồn liên quan đến vụ án đứa trẻ 33 ngày tuổi chết trong chậu nước đã khiến cho báo giới, mạng xã hội… phải rúng động. Và qua quá trình điều tra, người ta biết được rằng, nguyên nhân ban đầu có liên quan tới triệu chứng trầm cảm sau sinh của phụ nữ.Điều này càng khiến cho vấn đề muôn thuở về chuyện sinh nở được quan tâm hơn bao giờ hết. Người thì bàn tán việc nỗi đáng sợ của việc mắc phải trầm cảm, người lo lắng không biết mình sẽ ra sao sau khi sinh hạ em bé…Và đó cũng chính là lý do vì sao chia sẻ của chị Định Thị Tuyết (FB Tuyết Đinh) ở Thanh Hóa  lại nhận được nhiều sự quan tâm và đồng tình  đến vậy. Bản thân chị cũng thừa nhận rằng đã trải qua những ngày tháng đáng sợ đó khi triệu chứng trầm cảm sau sinh tới “gõ cửa”.

Chân dung chị Đinh Tuyết – Người đang truyền cảm hứng cho hàng nghìn mẹ bỉm sữa về cách chăm sóc con và tránh trầm cảm sau sinh

Nhưng may mắn rằng, chị Tuyết. đã vượt qua được nó. Để giúp đỡ những bà mẹ đang và sắp trải qua kỳ sinh nở không bị mắc phải chứng trầm cảm sau sinh, chị Tuyết  đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rất quý báu.

Bầu xin được trích nguyên văn chia sẻ của chị Tuyết

“Trầm cảm sau sinh – câu chuyện của những ông chồngTại sao Tôi lại nói “Câu chuyện của những ông chồng” mà ko phải là của các bà vợ? Bởi ngẫm từ chính bản thân sau khi vượt qua giai đoạn trầm cảm, tôi hiểu hơn ai hết: Người chồng mới là người quan trong và cần hiểu về trầm cảm sau sinh chứ không phải các bà vợ

Tại sao Tôi lại nói như thế?

Bởi thân làm vợ, trải qua những khó khăn, trải qua những cung bậc cảm xúc vui buồn sốt 40 tuần thai kỳ, đặc biệt hơn nữa phải có những người vợ rất khó khăn mới có thể mang thai và giữ thai khỏe mạnh), như chính bản thân Tôi mang thai 9 tháng thì vào viện 2 lần 2 tháng, 5 tháng ốm nghén nặng nề đến không ăn được gì phải truyền nước cấp cứu, ngất lên xuống trong nhà, ngoài chợ vài lần khiến gia đình rất vất vả chăm sóc. Sau đó lại không thể sinh thường phải mổ cấp cứu, nằm viện 5 ngày lại bế dịch và sốt biến chứng, tắc tia sữa…. Thực sự bản thân Người phụ nữ đã quá vất vả khi mang thai và sinh con, chưa kể do sự sụt giảm đột ngột của hoocmon tuyến giáp, sự biến đổi lớn về progestrogen làm tâm sinh lý người phụ nữ thay đổi, bé quấy khóc, cả những ngày đầu vật lộn tập chăm con… khiến chúng tôi cảm thấy mình hơn cả kiệt sức. Liệu chúng tôi có thể hiểu thêm được điều gì nữa? Chưa kể, chị em sinh được con trai hoặc gia đình không quá đặt nặng vấn đề nối dõi  tông đường còn đỡ, thực sự khi sinh con chỉ cần nghe một vài lời về giới tính của đúa bé cũng đã khiến chúng tôi quá bức xúc, bế tắc và cô đơn, tủi nhân và có những khi rơi vào trạng thái  vô thức, mà theo các Chuyên gia tâm lý thì họ gọi đó là LOẠN THẦN. Thì liệu với lý trí lúc ấy chúng tôi còn có thể hiểu được bản thân có bị trầm cảm hay không? Có kiểm soát được hành vi, suy nghĩ của mình hay ko? Bởi thế, sự hiểu biết của Người chồng là vô cùng quan trọng trong giai đoạn nhạy cảm này để giúp đỡ vợ mình vượt qua.  Những biểu hiện như:

– Khóc lóc
– Tủi thân
– Bế tắc
– Nghi ngờ chồng  ngoại tình và ghen tuông thái quá (do thay đổi quá lớn về ngoại hình xấu xí sau sinh)
– Mất ngủ, chán ăn 
– Luôn lo sợ ai đó làm hại bé
– Có suy nghĩ đổ lỗi  cho bản thân không thể làm một một người mẹ tốt…
– Tắc tia sữa kéo dài
– Mất sữa

Đều là những dấu hiệu các anh cần đáng lưu tâm và tìm cách trò chuyện, chia sẻ để có giải pháp giúp đỡ vợ mình.

Muốn chia sẻ nhiều hơn nữa về cách chăm sóc khi mang thai và sau sinh, bạn có thể liên hệ tới Facebook của chị Đinh Tuyết tại Đây

Những lời nói vô tình, chê bai ngoại hình, phán xét cách chăm con, bất đồng về kiêng cữ quá mức phản khoa học, kiêng tắm gội cho cả Mẹ và Bé, sự thăm nom và nói chuyện ồn ào của gia đình ko cho Mẹ nghỉ ngơi… là những chất xúc tác khiến Mẹ rơi vào Trầm cảm nhanh hơn, nguy hiểm đến sức khoẻ, tinh thần, thậm chí là tính mạng của 2 mẹ con.

Con là con chung, vợ là vợ của mình. Đừng nghĩ vợ mình là siêu nhân và ỷ hết trách nhiệm chăm sóc con cho mẹ và vợ. Hãy bảo vệ  vợ mình bằng cách chăm sóc 2 mẹ con, và cả trước những phán xét của người thân để giúp đỡ người vợ đầu gối tay ấp của mình. Lợi ích của vợ chính là lợi ích của con, các anh chồng nhớ nhé!”

Chia sẻ với Bầu Chuyên gia tâm lý Thạc sĩ Quách Thúy Minh cho biết: biết một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra 17,3% phụ nữ Việt Nam có nguy cơ trầm cảm sau sinh. Điều đáng lo ngại là nhận thức của xã hội về trầm cảm sau sinh còn hạn chế nên khó nhận ra bệnh. Nếu không được can thiệp kịp thời, trầm cảm sau sinh giảm chức năng làm mẹ và khả năng chăm sóc con của phụ nữ, nếu nặng có thể đi kèm dấu hiệu loạn thần dẫn đến tự làm hại bản thân hoặc đứa con.  Vì vậy Ngay từ khi người phụ nữ sau sinh có những biểu hiện lo âu, bồn chồn, mất ngủ…nếu người chồng phát hiện và luôn ở bên, động viện, chăm sóc thì triệu chứng sẽ mất đi ngay sau đó. Nhưng nếu nghĩ rằng vợ giả vờ, “giở trò”…thì những triệu chứng này sẽ ngày càng nặng và để lại những hậu quả nặng nề, mà khủng khiếp nhất là tự tử, giết chồng, giết con

Thạc sỹ Minh cũng nhấn mạnh, có thể chống được trầm cảm sau sinh, trong đó sự quan tâm của gia đình dành cho những người phụ nữ đang trong giai đoạn sinh nở là yếu tố vô cùng quan trọng. Và quan trọng hơn  Người phụ nữ nên tự trang bị cho mình những kiến thức nuôi con, sự sẵn sàng làm mẹ, nhận vai trò mới như làm mẹ, làm con dâu, làm vợ để khỏi lúng túng trong vai trò này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.