Những nguyên nhân hàng đầu gây ra tắc sữa ở mẹ sau sinh

Tình trạng tắc sữa sau sinh rất nhiều mẹ bỉm sữa gặp phải. Bệnh thường gây ra những khó chịu và đau đớn khiến sản phụ hoang mang, lo lắng, thậm chí muốn từ bỏ việc cho con bú. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây tắc tia sữa là điều cần thiết để các chị em có thể phòng tránh được nguy cơ mất sữa do tắc tia sữa. Nhận thấy được tình trạng đó, ngày càng nhiều spa triển khai dịch vụ thông tắc sữa  để giải quyết vấn đề đấy một cách nhanh chóng. Cùng điểm qua những nguyên nhân hàng đầu gây tắc sữa ở mẹ sau sinh.

Mẹ không cho trẻ bú sớm và có thể không thường xuyên

Mẹ không cho trẻ bú sớm có thể gây tắc sữa

Đây chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng tắc sữa ở mẹ sau sinh. Dù trước khi sinh, để tình trạng tắc sữa được giảm thiểu, trong quá trình mang bầu các bà mẹ có sử dụng các biện pháp massage bầu nhưng không cải thiện được nhiều, bởi cấu tạo bầu vú của người phụ nữ gồm rất nhiều ống dẫn có chức năng dẫn sữa từ các nang sữa về các xoang chứa sữa nằm ngay sau quầng vú. Dưới hoạt động bú mút của trẻ, sữa sẽ được tống đẩy ra ngoài. Do vậy, khi không cho trẻ bú sớm và thường xuyên, sữa sẽ không được tống đẩy ra ngoài, gây nên tình trạng tắc sữa.

Mẹ không day đều bầu sữa để thông sữa ngay sinh

Massage tác động vật lý giúp lưu thông tuyến sữa

Ngoài việc không cho con bú sớm để tác động sớm tới bầu sữa, giúp sữa không bị tắc. Các bà mẹ cũng mắc phải một sai lầm nữa là không day đều bầu sữa để thông sữa ngay sau sinh. Đây là việc tác động vật lý giúp lưu thông tuyến sữa, cùng với việc cho bé mút để giúp đẩy sữa ra ngoài. Nếu không làm tại nhà được, bạn cũng có thể nhờ tới các spa chăm sóc mẹ và bé để được khắc phục tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả.

Không vắt bỏ sữa thừa khi bé bú không hết

Sử dụng sản phẩm bảo vệ ti Avent để bảo vệ tối ưu

Lượng sữa thừa sau khi bé bú không được vắt bỏ, qua thời gian sẽ ứ đọng lại, gây vón cục, tắc tia sữa, kéo theo tình trạng ôi, tắc, ung nhũ. Nặng hơn là dẫn tới hiện tượng viêm cho tuyến sữa, và cũng nhiễm khuẩn khi trẻ ngậm vào. Ngoài vắt bỏ sữa thừa, mẹ cũng cần vệ sinh, lau rửa đầu vú sau khi trẻ bú. Để đảm bảo bầu ngực khỏi những tổn thương – có thể gây ra tình trạng tắc tia sữa hoặc các bệnh lý nghiêm trọng hơn; mẹ không nên dùng tay vắt sữa mà nên dùng máy hút sữa để hút sữa ra. Và sử dụng bảo vệ ti Avent để bảo vệ một cách tối ưu nhất.

Sản phụ có đầu ti bị thụt vào hoặc quá bằng phẳng, đầu ti quá to

Đầu ti thụt hay quá to gây cản trở bé bú

Những sản phụ có đầu ti thụt hay quá to gây cản trở bé bú, bé sẽ có phản xạ cắn mút đầu ti hình thành nên những vết thương nhỏ, loét. Trẻ vẫn tiếp tục bú, cắn mút sẽ làm cho đầu ti của mẹ nứt rộng hơn, việc cho con bú trở nên khó khăn và mẹ cảm thấy đau đớn, lúc này mẹ cho con bú không đều hoặc không muốn cho con bú nữa sẽ dẫn đến tình trạng sữa ngày càng ứ đọng nhiều gây viêm tắc tuyến vú. Trong trường hợp này cần tới sự can thiệp của các sản phẩm hỗ trợ cho mẹ hoặc nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia, phòng khám hoặc những spa uy tín.

Sản phụ bị căng thẳng hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Tâm trạng căng thẳng sẽ tác động tới tình trạng tắc sữa

Tâm lý trong khi mang bầu và sau sinh của các bà mẹ rất thất thường và nhạy cảm. Nhiều sản phụ, nhất là sản phụ sinh con lần đầu, sẽ thường có tâm lý căng thẳng, lo lắng, điều này ít nhiều cũng sẽ tác động tới tình trạng tắc sữa.

Khi mang bầu, chế độ dinh dưỡng cho mẹ cần được chú trọng, bởi khi đấy không chỉ chăm mình mẹ mà còn chăm cả bé trong bụng. Tuy nhiên, sau khi sinh, việc chăm sóc sau sinh và chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, để có sữa và sữa khỏe chăm con thì sản phụ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng một cách hợp lý.

Ngoài ra, những mẹ sau sinh không thể tự chăm sóc hay thực hiện những biên pháp khắc phục tắc sữa, có thể tới các spa uy tín để được tư vấn và chăm sóc. Babispa là một gợi ý tuyệt vời cho những ai đang cần tới giải pháp, chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.